Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 3: Chứng khoán phái sinh là gì?

Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 3: Chứng khoán phái sinh là gì?

Khái niệm chứng khoán phái sinh trên thị trường hiện nay đã không còn xa lạ với các nhà đầu tư ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu về chứng khoán phái sinh cũng như kiến thức hữu ích để lựa chọn đầu tư thị trường này hay không với traiphieuantoan nhé!

Chứng khoán phái sinh là gì?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về chứng khoán phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh (CKPS) là những công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Tài sản cơ sở của CKPS có thể là các loại hàng hóa như nông sản, kim loại, v,v.. hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, v.v.

Tại thị trường Việt Nam, CKPS là một sản phẩm cho phép bạn có thể đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của chỉ số VN30 (hợp đồng tương lai chỉ số VN30). Nhà đầu tư/ khách hàng sẽ có lời nếu chỉ số này tăng thay đổi như đúng kỳ vọng. 

>>> Xem thêm: Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 1: Lãi suất gửi tiết kiệm định kỳ

Các loại chứng khoán phái sinh trên giao dịch trên thị trường Việt Nam

Chứng khoán phái sinh trên thị trường hiện nay được chia thành 4 loại:

  • Hợp đồng kỳ hạn: là sự thỏa thuận về mặt pháp lý giữa hai bên tham gia để trao đổi mua và bán một loại tài sản trong một thời điểm nhất định ở tương lai. Mức giá trên hợp đồng được xác định ở ngay thời điểm hiện tại. 
  • Hợp đồng tương lai: là dạng hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, được niêm yết và thực hiện giao dịch trên thị trường tập trung (Sở giao dịch chứng khoán). 
  • Hợp đồng quyền chọn: là một thỏa thuận pháp lý. Trong đó, người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền nhưng không có nghĩa vụ thực hiện lệnh mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở theo mức giá được xác định trước tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Người bán hợp đồng phải có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn bao gồm 2 hình thức quyền chọn mua và quyền chọn bán.
  • Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận cam kết giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Trong hợp đồng hoán đổi sẽ quy định rõ thời điểm dòng tiền được hoán đổi và phương pháp tính toán cụ thể.

Tham khảo thêm về video Bí quyết thành công: P2: Bí Quyết làm giàu cho NGƯỜI LÀM THUÊ từ những tỷ phú dưới đây bạn nhé!

Lợi ích khi tham gia giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh 

Đối với nhiều người nhà đầu tư mới tìm hiểu về chứng khoán phái sinh và chưa có kinh nghiệm sẽ còn thắc mắc câu hỏi “có nên chơi chứng khoán phái sinh hay không”. CKPS là thị trường hấp dẫn đang thu hút nhiều nhà đầu tư và có thể nhận được một số lợi ích như sau:

Lợi ích khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

  • Đối với công cụ đầu tư: CKPS cung cấp cho khách hàng những công cụ để phòng ngừa rủi ro (nắm giữ đồng thời sản phẩm tài sản cơ sở và CKPS để trung hòa biến động về giá). Ngoài ra, còn mục đích để đầu cơ ( “đặt cược” vào sự biến động lên xuống của tài sản cơ sở) và đầu tư chênh lệch giá (hiểu được 1 số sản phẩm CKPS được định giá sai). 
  • Về cách thức tham gia giao dịch trên thị trường CKPS cũng giống như trên thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên về tính chất linh hoạt của sản phẩm CKPS. Nhà đầu tư giao dịch trên thị trường có thể được trải nghiệm một số tính năng như: bán khống (vốn không được phép giao dịch trên thị trường cơ sở), giao dịch T+0, chốt hoạt động lãi lỗ ngay trong ngày. 
  • Về tài chính: công cụ CKPS còn giúp nhà đầu tư có thể hiểu được và sử dụng nguồn vốn của mình hiệu quả. Đặc biệt khi nhà đầu tư chỉ cần thực hiện ký quỹ một phần tài sản đảm bảo nhưng giá trị giao dịch lớn gấp  7-10 lần giá trị ký quỹ. 

Lời kết 

Hy vọng, qua Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 3 Chứng khoán phái sinh đã giúp các bạn có thêm kiến thức, thông tin hữu ích về thị trường CKPS cũng như có quyết định đầu tư đúng đắn. Cùng đón xem Series tiếp theo ở bài viết sau của traiphieuantoan nhé. Chúc các bạn luôn thành công!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 2: Chứng chỉ quỹ Techcombank

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm