Những thông tin cần biết khi đầu tư trái phiếu là gì?

Những thông tin cần biết khi đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đang là xu hướng mới của các nhà đầu tư. Đây được xem là một sản phẩm đầu tư khá an toàn và hiệu quả với mức lãi suất ổn định. Đồng thời cao hơn khá nhiều so với lãi suất ngân hàng và lãi suất trái phiếu chính phủ. Vậy những điều bạn cần biết khi đầu tư trái phiếu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn. 

Trái phiếu là một khoản vay?

Đúng vậy. Trái phiếu là khoản vay của một doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó với một nhà đầu tư trên thị trường. Vì vậy, mua một trái phiếu hoặc một quỹ nắm giữ trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn đang cho người phát hành trái phiếu vay tiền. 

đầu tư trái phiếu là gì

Ví dụ như bạn mua trái phiếu từ một công ty với giá 500 triệu và có kỳ hạn là 1 năm với lãi suất 16%/năm cố định. Điều này có nghĩa là bạn đang sở hữu một khoản cho vay với giá 500 triệu. Và sau thời gian 1 năm doanh nghiệp phát hành đó sẽ phải trả cho bạn 500 triệu tiền gốc và 80 triệu tiền lãi tính theo 16%/năm. Qua bài toán đơn giản này bạn đã biết đầu tư trái phiếu là gì rồi chứ? Cũng khá đơn giản phải không?

Nguồn thu nhập thụ động cố định

Đầu tư trái phiếu được xem là khoản đầu tư mang lại thu nhập thụ động cố định. Vì chúng có lãi suất không đổi được công bố khi phát hành. Nhưng đôi khi giá của trái phiếu cũng có thể sẽ chuyển động. Sự thay đổi này tác động trực tiếp đến lợi nhuận hoặc tỷ lệ hiệu quả từ việc đầu tư. Tuy nhiên những biến động này thường rất nhỏ và nhỏ hơn nhiều so với biến động về giá cổ phiếu. Đây là lý do vì sao các nhà đầu tư chấp nhận mức lãi suất thấp để phân bổ nguồn tiền của mình và trái phiếu doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Trái phiếu quốc tế là gì? Có nên đổ vốn nhàn rỗi vào thị trường này?

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu là gì?

 • Kỳ vọng hưởng mức lãi suất đầu tư cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng. 
 • Khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp các nhà đầu tư sẽ được tham gia các kỳ hạn đầu tư linh hoạt. Với nhiều kỳ hạn khác nhau như: 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Mà không phụ thuộc vào kỳ hạn thực sự của trái phiếu. (Kỳ hạn thông thường của trái phiếu tối thiểu là 1 năm. Trái phiếu chính phủ tối thiểu là 3 năm).
 • Đa dạng các danh mục đầu tư cá nhân, tối đa lợi ích. Mọi kênh đầu tư hiện nay hầu như đều có rủi ro xảy ra. Vì vậy để tối đa lợi ích các nhà đầu tư trên thị trường luôn đa dạng sản phẩm đầu tư. Và trái phiếu cũng thuộc kênh đầu tư an toàn nhất trên thị trường hiện nay. 

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu là gì?

 • Học cách làm quen và trải nghiệm với sản phẩm tài chính chuyên nghiệp
 • Tính thanh khoản cao: Thông thường doanh nghiệp phát hành trái phiếu trên thị trường sẽ có cam kết mua lại trái phiếu trong khoảng thời gian nhất định sau ngày phát hành. Hoặc đơn vị tư vấn phân phối sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm đối tác mua lại trái phiếu khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại trái phiếu.
 • Có thể dễ dàng chuyển nhượng qua lại với các nhà đầu tư khác.

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì? 

 • Rủi ro về lãi suất: Rủi ro xảy ra đối với trái phiếu áp dụng lãi suất cố định khi lạm phát xảy ra. Lãi suất Ngân hàng có thể tăng lên, nhưng lãi suất trái phiếu cố định không thay đổi.
 • Rủi ro về tính thanh khoản: Nhà phát hành trái phiếu không đưa ra cam kết mua lại trái phiếu. Vì vậy khi bạn cần rút vốn sẽ gặp rất nhiều khó khăn

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì? 

 • Rủi ro mất vốn đầu tư: Khi đầu tư trái phiếu vào một doanh nghiệp thì thời gian vay này khoảng từ 2 – 5 năm. Khả năng trả gốc của doanh nghiệp vào cuối kỳ đáo hạn phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mà nhà đầu tư khó có thể lường trước được. Nếu doanh nghiệp kinh doanh không tốt hoặc tệ hại hơn nữa là phá sản. Thì khả năng trả gốc cho nhà đầu tư là khó có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

Vset Group – Nơi lựa chọn đầu tư sáng suốt 

Trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá là có rủi ro thấp nhất trong các kênh đầu tư tài chính. Đầu tư trái phiếu Tập đoàn VsetGroup cũng an toàn giống với gửi tiết kiệm nhưng lại giúp nhà đầu tư được hưởng mức lãi suất cố định cao hơn rất nhiều. Với tổng lãi suất 12%/năm + quà tặng + lãi thưởng đến 50%.

Vset Group - Nơi lựa chọn đầu tư sáng suốt 

Trái phiếu Tập đoàn VsetGroup chính là hình thức đầu tư an toàn, sinh lời bền vững mà nhiều nhà đầu tư luôn mong muốn. Đầu tư trái phiếu không đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức rõ về thị trường; không hề bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Đây chính là hình thức đầu tư cực kỳ phù hợp với tất cả mọi người.

Tham khảo thêm về video Đầu tư gì với 200 triệu? bên dưới bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Xem thêm thông tin đầu tư tại đây

VsetGroup
  Gói đầu tư bạn quan tâm