Mua trái phiếu chính phủ và những điều biết

Mua trái phiếu chính phủ là loại tài sản có tính an toàn cao, khả năng hoàn vốn hầu như là tuyệt đối. Cùng với đó là thu nhập ổn định mỗi tháng, mức rủi ro rất thấp. Bên cạnh trái tức định kỳ. Khách hàng được hưởng các lợi ích tối đa khi mua trái phiếu chính phủ. Đồng thời dòng tiền được xác định rõ và minh bạch.

trái phiếu chính phủ

Điều kiện mua trái phiếu chính phủ 

Muốn mua trái phiếu chính phủ. Nhà đầu tư nên căn cứ vào thông tin và giá trên website. Thông qua các loại giao dịch bên phòng giao dịch. Hoặc trực tiếp liên hệ đến phòng kinh doanh để thỏa thuận, thực hiện giao dịch. 

>>> Xem thêm: Mua trái phiếu ở đâu? Những điều nhà đầu tư cần biết khi mua trái phiếu

Sau khi giao dịch xong, khách hàng ký và xác nhận. Khách hàng gửi phiếu xác nhận về trung tâm thanh toán nội địa mà khách hàng đã đăng ký. Đồng thời khách hàng lập và chuyển giấy yêu cầu đặt lệnh. Một số yêu cầu khi mua trái phiếu chính phủ:

  • Khách hàng cần có tài khoản lưu ký tại một công ty lưu ký và tài khoản ngân hàng.
  • Khách hàng phải ký hợp đồng nguyên tắc với ngân hàng mà khách hàng lưu ký.
  • Giá trị giao dịch tối thiểu phụ thuộc vào ngân hàng mà bạn đăng ký.
  • Đối với giao dịch cá nhân: hạn mức từ 100 triệu trở lên.
  • Đối với giao dịch Doanh nghiệp: hạn mức từ 300 triệu trở lên.

trái phiếu chính phủ

Diễn biến trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước thông báo kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội quý II năm 2021 như sau:

Chỉ riêng trong tháng 4, trái phiếu phát hành thành công lên đến 756%. Diễn biến lãi suất cũng tăng lên. Có đến 26.302 tỷ đồng được huy động thành công trong kho bạc nhà nước. Cùng với lực lượng huy động trái phiếu tăng mạnh. Và thậm chí lên mức 100.000 tỷ đồng. Trong đó lợi suất trúng thầu 5 năm, 10 năm, 15 năm tăng 0,06% – 0,09% so với tháng trước. 

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 2: Trái phiếu chính phủ

Được biết, đầu năm 2021 Kho bạc Nhà nước đã thông báo kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội năm 2021 với tổng mức phát hành là 350.000 tỷ đồng (bao gồm cả khối lượng phát hành cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam).

Khối lượng dự kiến: Kỳ hạn 5 năm là 20.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm là 15.000 tỷ đồng, kỳ hạn 10 năm là 120.000 tỷ đồng, kỳ hạn 15 năm là 135.000 tỷ đồng, kỳ hạn 20 năm là 30.000 tỷ đồng, kỳ hạn 30 năm là 30.000 tỷ  đồng.

Như vậy trong các tháng đầu năm. Kho bạc nhà nước phát hành thành công 65.507 tỷ đồng trái phiếu. Kết quả cho thấy kho bạc nhà nước đã giải ngân đầu tư tập trung vào chất lượng. Do đó mà kho bạc nhà nước không cần phải quá vội vã phát hành trái phiếu. Thay vào đó là phân bố và điều chỉnh hoạt động đấu thầu một cách hợp lý.

Diễn biến trái phiếu chính phủ

>>> Xem thêm: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao liệu có an toàn?

Mua trái phiếu chính phủ có nên hay không 

Theo kho bạc nhà nước, năm 2021 kho bạc nhà nước sẽ huy động vốn do bộ Tài chính giao, đảm bảo chỉ tiêu. Thực hiện tái cơ cấu Ngân sách nhà nước và nợ công theo hướng dẫn bảo đảm an toàn. Cũng từ đó gắn kết giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp và các cấp quản lý. Kho bạc nhà nước cũng đề ra các loại kỳ hạn của trái phiếu. Phù hợp với nhu cầu các nhà đầu tư và xu hướng thị trường. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mua và cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Như vậy, có thể thấy rằng nên mua trái phiếu chính phủ. Bởi mức đầu tư và hạn mức cao, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Mức rủi ro hầu như không có, mức thanh khoản cao. Tạo điều kiện dễ dàng cho các nhà đầu tư. 

Hy vọng những chia sẽ vừa rồi sẽ giúp các bạn có những cái nhìn chính xác để đầu tư trái phiếu.

Tham khảo thêm về video Đầu tư Trái Phiếu dưới đây nhé!

 

Xem thêm về Vsetgroup để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư/cơ hội đầu tư tại đây

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm