Lợi suất trái phiếu là gì? Lợi suất trái phiếu chính phủ là gì?

Lợi suất trái phiếu là gì? Lợi suất trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu được biết là một kênh giúp nhà đầu tư tạo ra nguồn thu nhập an toàn và ổn định. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu rõ về trái phiếu. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lợi suất trái phiếu là gì? Những đặc điểm và lợi ích trái phiếu mang lại cho nhà đầu tư. Bắt đầu nhé.

Lợi suất trái phiếu là gì? Những đặc điểm cơ bản của trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng nhận nghĩa vụ nợ của bên phát hành trái phiếu với bên mua trái phiếu. Cụ thể, bên phát hành có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền gồm gốc và lãi cho bên mua khi đáo hạn hợp đồng.

Bên phát hành trái phiếu có thể là tổ chức công quyền (chính phủ, kho bạc nhà nước,..) hoặc doanh nghiệp (công ty cổ phần, công ty TNHH,…).

Lợi suất trái phiếu là gì? Những đặc điểm cơ bản của trái phiếu

Lợi suất trái phiếu là gì?

Lợi suất trái phiếu chính là tổng lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được khi đáo hạn trái phiếu. 

Có 2 loại lợi suất trái phiếu cơ bản: lợi suất thực và lợi suất danh nghĩa.

– Lợi suất danh nghĩa: là phần lãi suất được chia cho mệnh giá trái phiếu.Có nghĩa là phần lãi suất công bố khi phát hành trái phiếu. 

– Lợi suất thực: là thu nhập hàng năm của trái phiếu chia cho giá thị trường hiện tại. Có nghĩa là lãi suất danh nghĩa sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát hàng năm. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu quốc tế là gì? Có nên đổ vốn nhàn rỗi vào thị trường này?

Những đặc điểm cơ bản của trái phiếu

Những đặc điểm cơ bản của trái phiếu

Về chủ thể phát hành: Trái phiếu có tên gọi tùy thuộc vào tổ chức phát hành. Ví dụ: trái phiếu được phát hành bởi chính phủ gọi là trái phiếu chính phủ, trái phiếu kho bạc. Trái phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp gọi là trái phiếu doanh nghiệp.

Bất cứ tổ chức hoặc cá nhân đều có thể mua trái phiếu (trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp hoặc các loại khác…).

Trái phiếu có thể ghi tên trái chủ hoặc không ghi. Trái phiếu ghi tên trái chủ là trái phiếu ghi danh, còn không ghi tên gọi là trái phiếu vô danh.

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 2: Trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh là gì?

Người mua trái phiếu (nhà đầu tư): đồng nghĩa là đang cho chủ thể phát hành vay tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đáo hạn, bên phát hành sẽ trả gốc và lãi cho nhà đầu tư. Khoản tiền lãi là cố định và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh.

Bên cạnh đó, trường hợp xấu doanh nghiệp giải thể. Thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thanh toán nợ cho trái chủ trước khi chia cho cổ đông. Do đó, trái phiếu là một nơi đầu tư mang đến lợi nhuận ổn định và khá an toàn hiện nay.

Lợi suất trái phiếu chính phủ là gì? Một số đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Lợi suất trái phiếu Chính phủ là gì?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ là tổng lãi suất được trái chủ trả trong khoản thời gian sở hữu trái phiếu. Trái phiếu chính phủ có thể được phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ. 

Nói cách khác, lợi tức trái phiếu chính phủ là tỷ lệ lãi suất mà chính phủ một quốc gia có thể vay. Trái phiếu chính phủ được chính phủ bán cho các nhà đầu tư để quyên tiền cho chi tiêu chính phủ, xây dựng các dự án hạ tầng quốc gia.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mua và cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Đặc điểm của lợi suất trái phiếu chính phủ 

Lợi suất trái phiếu là thước đo kinh tế để các nhà đầu tư đưa ra quyết định chọn hình thức hay thời hạn đầu tư. Lợi suất trái phiếu chính phủ có tác động rất lớn đến việc thu hút các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu.

Có 2 cách tính lợi suất trái phiếu cơ bản:

– Trái phiếu có lãi suất cố định:

Lợi suất được xác định dựa trên tỷ lệ % cố định theo mệnh giá mua trái phiếu tại thời điểm mua. 

– Trái phiếu có lãi suất thả nổi:

Lợi suất được trả trong các kỳ và biến đổi tăng hoặc giảm theo một lãi suất tham chiếu.

>>> Xem thêm: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao liệu có an toàn?

Một số đặc điểm riêng biệt của trái phiếu chính phủ:

– Thứ nhất, tính ổn định cao: trái phiếu chính phủ tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho trái chủ trong thời gian nắm giữ.

– Thứ hai, miễn thuế thu nhập: Khi đầu tư trái phiếu chính phủ thì số tiền lợi suất trái chủ nhận được sẽ được bị tính vào thu nhập cá nhân.

– Thứ ba, lợi suất thấp hơn so với các loại đầu tư khác như trái phiếu doanh nghiệp…Nhưng bù lại thì mức độ an toàn gần như 100%.

– Thứ tư, tùy thuộc vào kỳ hạn mà lợi suất trái phiếu trái chủ nhận được sẽ khác nhau. Chia làm các loại ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

Xem thêm video Đầu tư an toàn – Mang lại lợi nhuận cao dưới đây bạn nhé!

Lời kết

Trên đây là khái niệm về lợi suất trái phiếu là gì? lợi suất trái phiếu chính phủ là gì và những đặc điểm cơ bản. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc bắt đầu đầu tư kênh trái phiếu. Nếu có câu hỏi thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về quỹ trái phiếu TCBF

ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU AN TOÀN 2021 TẠI ĐÂY

đầu tư vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm