Hướng dẫn cách mua và cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Trái phiếu Chính phủ được coi là một sản phẩm đầu tư có rủi ro rất thấp; mang lại sự kết hợp giữa tính an toàn đáng kể và lợi nhuận tương đối. Vậy, nếu đầu tư trái phiếu Chính phủ thì cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ như thế nào? Và mua trái phiếu Chính phủ ở đâu?

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ được quy định tại Thông tư số 111/2018 của Bộ Tài Chính. Hiểu nôm na là tỷ lệ phần trăm dựa trên giá trị mệnh giá trái phiếu mà chủ sở hữu được hưởng.

Theo đó vào các kỳ trả lãi theo điều kiện, điều khoản của trái phiếu mà chủ sở hữu đang giữ; nhà phát hành sẽ phải thanh toán theo tỷ lệ lãi hàng năm đã được quy định.

Số lãi suất được thông báo trên trang điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Và khi người sở hữu mua trái phiếu Chính phủ; thì lãi suất của trái phiếu sẽ được ghi trên trái phiếu mà nhà đầu tư sở hữu.

Nhà đầu tư có thể tính lãi suất phần trăm hàng năm của trái phiếu Chính phủ bằng công thức như sau:

– Đối với trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn trả lãi đầu tiên ngắn hơn so với các kỳ trả lãi tiếp theo:

  • Số tiền thanh toán lãi suất trái phiếu với kỳ trả lãi đầu tiên =

(Mệnh giá trái phiếu x Lãi suất danh nghĩa (%/ năm) x số ngày thực tế giữa ngày thanh toán tiền mua và ngày thanh toán tiền lãi đầu tiên kể từ ngày mua trái phiếu) : ( số kỳ hạn trả lãi trong một năm x Số ngày trong kỳ trả lãi theo giả định khi việc thanh toán xảy ra)

– Lãi nhận được của một trái phiếu đối với một trái phiếu trong các kỳ trả lãi tiếp theo:

  • Tiền lãi nhận được của một trái phiếu trong các kỳ trả lãi tiếp theo  = ( Mệnh giá trái phiếu x lãi suất danh nghĩa) :  số kỳ hạn thanh toán lãi trong một năm.

>>> Xem thêm: Trái phiếu đặc biệt là gì? Có vai trò và được định giá như thế nào?

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?

Đối với trái phiếu Chính phủ phát hành lần đầu bằng hình thức đấu thầu; chỉ có các ngân hàng thương mại và Tổ chức tài chính mới được tham gia đấu thầu để mua. Trường hợp khác, nếu phát hành thông qua công ty bảo lãnh; hoặc đại lý hoặc bán lẻ thì các nhà đầu tư là cá nhân và doanh nghiệp được tham gia mua.

Trong trường hợp trái phiếu Chính phủ đã phát hành mà nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư mua/ bán; thì phải mở tài khoản tại các công ty chứng khoán; và xem các lệnh chào mua/chào bán trên trang sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (sàn HNX) để thực hiện giao dịch với phương thức thỏa thuận tương tự giao dịch cổ phiếu.

Tuy nhiên, để thu lời, nhà đầu tư cần xác định những thời điểm mà giá trái phiếu Chính phủ được chào bán ở mức thấp để mua và bán lại vào thời điểm giá cao.

Mua trái phiếu Chính phủ như thế nào?

Mua trái phiếu Chính phủ như thế nào?

Các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu riêng lẻ thông qua một nhà môi giới; hoặc trực tiếp từ một tổ chức Chính phủ phát hành. Một trong những trường hợp phổ biến nhất để mua trái phiếu riêng lẻ; là khả năng các nhà đầu tư chốt lợi suất cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Chiến lược này mang lại sự ổn định; trong khi lợi tức của quỹ tương hỗ trái phiếu; hoặc quỹ giao dịch trao đổi thu nhập cố định biến động theo thời gian.

Điều quan trọng cần lưu ý, là trái phiếu riêng lẻ phải được mua toàn bộ. Cho dù bạn đang tìm hiểu cách mua trái phiếu đô thị hay trái phiếu kho bạc; thì những điều cơ bản khi mua trái phiếu riêng lẻ vẫn giống nhau: Bạn có thể mua chúng dưới dạng phát hành mới hoặc trên thị trường thứ cấp.

>>> Xem thêm: Trái phiếu chính phủ và các loại trái phiếu sinh lời hiệu quả hiện nay

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có ổn, có nên mua hay không?

Cùng xem các ưu điểm của trái phiếu Chính phủ mang lại:

  • Nổi bật nhất là rủi ro thấp. Bởi trái phiếu có xu hướng cung cấp một dòng tiền đáng tin cậy; điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn đầu tư tốt.
  • Một lựa chọn giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, tốt giúp mang lại lợi nhuận có thể dự đoán được; ít biến động. Ngay cả khi lãi suất thấp; chủ đầu tư trái phiếu Chính phủ vẫn giữ được dòng tiền ổn định.
  • Đồng thời, mục đích của các khoản đầu tư có thu nhập cố định là để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu bạn nhìn vào sự biến động của thị trường chứng khoán trong năm nay; chứng khoán đang giảm khoảng 13% trong khi trái phiếu Chính phủ tăng 1 – 4,5%. Điều đó quan trọng, bởi nếu một nhà đầu tư nắm giữ một danh mục cổ phiếu và trái phiếu cân bằng; sẽ giúp họ có trải nghiệm đầu tư ít biến động hơn
  • Tính thanh khoản cao: vì được sự bảo trợ từ Chính phủ nên có độ an toàn hơn so với những hình thức chứng khoán khác.

Xem thêm video Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào? dưới đây bạn nhé!

Nên chọn lãi suất trái phiếu Chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp?

Sự khác nhau cơ bản

Đối với trái phiếu chính phủ, rủi ro hiếm khi xảy ra; bạn chỉ cần chọn đúng thời điểm giá xuống thấp, điển hình là khi các kênh như bất động sản hoặc chứng khoán tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, giá trị của trái phiếu chính phủ còn chịu ảnh hưởng của tình hình chính trị và tỷ giá đồng tiền quốc nội.

Còn đối với trái phiếu doanh nghiệp, trước khi xuống tay đặt tiền, bạn cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

  • Uy tín của công ty phát hành: Trái phiếu doanh nghiệp không chịu tác động từ thị trường; nhưng lại phụ thuộc khá nhiều vào năng lực tài chính và khả năng phát triển của công ty. Bạn cần ưu tiên những công ty lớn; có tài chính vững chắc và uy tín cao trên thị trường;
  • Điều khoản phát hành trái phiếu: Mức lãi suất, kỳ hạn thanh toán, doanh nghiệp có cam kết mua lại trái phiếu hay không, có tài sản đảm bảo hay không…

>>> Xem thêm: Mua trái phiếu chính phủ và những điều biết

Lãi suất hấp dẫn hơn với Trái phiếu doanh nghiệp

Lãi suất hấp dẫn hơn với Trái phiếu doanh nghiệp

Đáp ứng được những lo lắng từ rủi ro cũng như khắc phụ những nhược điểm của trái phiếu Chính phủ; trái phiếu Tập đoàn VsetGroup là một gợi ý tốt đến bạn. Hiện đang là một trong những trái phiếu nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía các nhà đầu tư tại Việt Nam. Với mức lãi suất ổn định lên đến 12%/năm, cộng lãi suất thưởng lên đến 6,8%; cùng với các ưu đãi tặng kèm như voucher giảm giá tại hệ sinh thái hay gói quà tặng Bảo hiểm Bảo Việt; giá trị trái phiếu ổn định và tính thanh khoản cao; hợp đồng pháp lý minh bạch rõ ràng. Đây chính là kênh đầu tư tạo điều kiện sinh lời nhanh chóng cho các nhà đầu tư sở hữu sẵn khoản vốn nhàn rỗi.

Lời kết

Đầu tư trái phiếu vừa có thể tạo ra dòng thu nhập thụ động; vừa đa dạng hoá được các kênh đầu tư. Tuy nhiên đôi khi cũng có thể đem đến những rủi ro nếu nhà đầu tư không đủ sáng suốt. Nhưng sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn đã nắm vững những kiến thức cơ bản về trái phiếu; tìm ra những nhân tố thị trường quen thuộc và có thể lường trước được những rủi ro có thể xảy đến với mình. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu quốc tế là gì? Có nên đổ vốn nhàn rỗi vào thị trường này?

Tham khảo gói “Đầu tư an toàn – Bảo hiểm an tâm” NGAY TẠI ĐÂY!

đầu tư vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm