Đầu tư cổ phiếu – “Sân chơi” không dành cho người ưa an toàn

Đầu tư cổ phiếu - “Sân chơi” không dành cho người ưa an toàn

Đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp tức là bạn đang sở hữu một phần nhỏ cổ phần của doanh nghiệp đó. Hình thức đầu tư này được đánh giá là phương án làm giàu nhanh nhất. Nhưng việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu lại không phải là điều dễ dàng. Vậy đầu tư như thế nào để có lợi nhuận hiệu quả khi bạn không phải là chuyên gia về tài chính? 

Đầu tư cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là giấy chứng nhận cổ phần trong một công ty. Thể hiện việc sở hữu một phần trong công ty đó. Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ trở thành cổ đông và được chia phần lợi nhuận. Cũng như gánh chịu thất bại của công ty theo tỷ lệ nắm giữ cổ phần của mình.

Giá trị cổ phần của công ty được phản ánh thông qua giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Thông thường, khi công ty làm ăn phát đạt, giá cổ phiếu sẽ đi lên. Và ngược lại, khi công ty làm ăn không thành công, giá cổ phiếu sẽ giảm.

Đầu tư cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận tiềm năng cao hơn hẳn so với việc gửi tiền tiết kiệm và trái phiếu. Nhưng bù lại mức độ rủi ro cũng cao hơn. Đòi hỏi bạn phải có kiến thức tài chính và phương pháp đầu tư thích hợp.

>>> Xem thêm: Trái phiếu đặc biệt là gì? Có vai trò và được định giá như thế nào?

Cách mua cổ phiếu sinh lời hiệu quả

Đầu tư cổ phiếu không phải là chuyện ngày một ngày hai sẽ thành công. Cả những chuyên gia có kinh nghiệm cũng nhiều lần đưa ra quyết định sai lầm khi dự đoán về thị trường. Cổ phiếu là loại chứng khoán chịu tác động lớn từ các yếu tố kinh tế tài chính. Bởi, giá trị của nó gắn liền với tình hình hoạt động kinh doanh công ty phát hành.

Mua cổ phiếu như thế nào cho hiệu quả là cả một quá trình học lập và “thực chiến” thực tế. Bạn cần được hướng dẫn chơi cổ phiếu trước khi tự mình bắt tay vào đầu tư, để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Xem thêm video Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào, dưới đây bạn nhé!

Các bước đầu tư cổ phiếu 

Đầu tiên, chuẩn bị kiến thức về cổ phiếu một cách chính xác nhất. Bạn phải hiểu về cổ phiếu, cách nó sinh lời cũng như những vấn đề sẽ phát sinh.

Tiếp theo, hãy đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các sàn giao dịch uy tín trên thị trường. Học cách xem bảng giá, thao tác đặt lệnh. Cũng như cách thức khớp lệnh trên sàn để khi đầu tư không bị bỡ ngỡ. Lưu ý về lệnh giao dịch và thời gian thực hiện lệnh. Tránh trường hợp bỏ lỡ một cổ phiếu tốt chỉ vì đặt sai lệnh.

Tìm và lựa chọn cổ phiếu của tổ chức phát hành uy tín. Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu được trích trực tiếp từ lợi nhuận kinh doanh của công ty. Nếu mua cổ phiếu của một công ty không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cổ tức thực nhận của nhà đầu tư. Bạn có thể phân tích các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Những báo cáo này được công bố công khai trên thị trường để có cái nhìn chính xác.

Các bước mua cổ phiếu 

Sau khi chọn được tổ chức phát hành tốt. Nhà đầu tư cần định giá xem cổ phiếu có xu hướng tăng hay giảm trong tương lai. Bằng cách định giá chính xác bạn sẽ dự đoán được mức tăng trưởng của cổ phiếu trong vài năm tới. Lúc này nhà đầu tư có thể quyết định mua hoặc không mua cổ phiếu này.

Tiến hành đặt lệnh mua trên tài khoản giao dịch chứng khoán đã đăng ký trước đó. Thoả thuận với đối tác về mức giá và khối lượng mua để sở hữu cổ phiếu.

Lời khuyên cho bạn

Đầu tư cổ phiếu chắc hẳn sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn các phương án đầu tư khác trên thị trường. Nhưng đi đôi với lợi nhuận cao thì rủi ro cũng rất cao. Chính vì vậy, đối với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn thì cổ phiếu có vẻ không dành cho họ.

chọn trái phiếu hay cổ phiếu 

Hiện nay có một hình thức đầu tư chứng khoán cũng khá hấp dẫn và an toàn đó là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Vì sự an toàn và ít rủi ro nên đây được xem là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn. Với lãi suất nhận về định kỳ ổn định. Đặc biệt lãi suất luôn được cam kết cao hơn lãi tiết kiệm gấp 2-3 lần. Chính vì vậy các nhà đầu tư hãy xem xét thật kỹ để thêm trái phiếu vào danh mục đầu tư. Qua đây có thể phần nào chia nhỏ rủi ro trong quá trình đầu tư lâu dài nhé. Chúc các bạn thành công. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách mua và cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Xem thêm thông tin đầu tư tại đây

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm