Chi phí phát hành trái phiếu và những điều bạn cần lưu ý

Chi phí phát hành trái phiếu

Chi phí phát hành trái phiếu được xem là một trong những vấn đề quan trọng của các doanh nghiệp và công ty khi phát hành trái phiếu. Phát hành trái phiếu gồm những loại nào? Tất cả các chi phí này có trong pháp luật hay không? Như thế nào là hợp lý khi phát hành trái phiếu? Tất cả những câu hỏi sẽ được bài viết dưới đây khai thác tất tần tật. Theo chân bài viết để hiểu hơn về khoản phí phát hành bạn nhé!Chi phí phát hành trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một dạng chứng từ công ty nhà nước và doanh nghiệp. Là một khoản nợ mà phía công ty phải hoàn trả đúng hạn và lãi cho trái chủ khi họ mua trái phiếu tại công ty. Chính vì thế mà trái phiếu chính là kênh đầu tư hấp dẫn và tự tin là nơi đem đến sự ổn định và thu nhập. Có lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng và mức rủi ro thấp hơn cổ phiếu. Trái phiếu gồm 2 loại chính đó là trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ. Trái phiếu là gì?

>>> Xem thêm: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Chi phí phát hành trái phiếu là gì ?

Như đã nói trên, khoản phí phát hành trái phiếu là bước quan trọng để doanh nghiệp hoặc công ty hình dung rõ về kế hoạch của mình. Phát hành trái phiếu, xoay vốn và hoàn vốn theo đúng tiến trình. Chi phí trái phiếu được chia thành nhiều loại. Tất cả các chi phí này đều được quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 53/2009/NĐ-CP.Chi phí phát hành trái phiếu

Chi phí phát hành trái phiếu có bao nhiêu loại?

Chi phí phát sinh một lần

Đây là loại chi phí được hiểu là doanh nghiệp chỉ chi trả 1 lần là phí tư vấn phát hành trái phiếu, phí tư vấn bảo lãnh phát hành, phí trả cho các đại lý niêm yết, các sàn chứng khoán. 

Bên cạnh đó là các chi phí như quảng cáo, chào bán. Tùy vào mức độ, quy mô của các công ty sẽ có những chi phí khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là khoản kinh phí không nhỏ. Chính vì thế công ty cần có những chính sách lâu dài và hiệu quả cho chi phí này.

Tham khảo thêm về video 500 triệu kinh doanh gì ở nông thôn – lợi nhuận cao dưới đây, bạn nhé!

Chi phí phát hành trái phiếu – Các khoản phí thường niên

Đây là các khoản chi phí dùng để trả cho đại lý, đại lý chuyển nhượng hay các sàn chứng khoán theo thỏa thuận ký kết ban đầu. Các khoản phí này thường hay giống nhau qua các năm. Chính vì thế mà các công ty thường hay có những chi phí dự trù ban đầu. 

Các khoản chi phí khác

Đây là chi phí bao gồm những chi phí phát sinh khác mà bên doanh nghiệp phải trả khi ký kết hợp đồng với khách hàng. Đây là những khoản chi phí không có thời điểm và thời hạn nhất định. Chính vì thế mà các doanh nghiệp nên có những chính sách và khoản tiền dự trù phù hợp để không bị mất mát vì những chi phí này.

>>>Xem thêm: Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?Các khoản chi phí khác

Cách tính chi phí phát hành trái phiếu

Chi phí trái phiếu được phân bổ dần phù hợp với định kỳ trái phiếu. Theo phương pháp đường thẳng hoặc phương pháp lãi suất thực tế và ghi nhận vào chi phí tài chính hoặc vốn hóa. Theo định kỳ, công ty phát hành và phân bổ trái phiếu bằng cách ghi gia tăng giá trị mệnh giá. ghi nhận vào chi phí tài chính hoặc vốn hóa phù hợp với việc ghi nhận lãi vay phải trả của trái phiếu.Chi phí trái phiếu được phân bổ dần phù hợp với định kỳ trái phiếu

Lời kết

Chi phí phát hành trái phiếu là một trong bước quan trọng giúp các doanh nghiệp kiểm soát được dòng tiền. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phân biệt rõ các khoản chi phí phù hợp. Giúp giảm tối đa hao hụt. Hy vọng với những gì bài viết đã phân tích sẽ giúp bạn có thêm nhiều tính toán cho công ty của mình khi phát hành trái phiếu.

>>>> Có thể bạn chưa biết: Những thông tin cần biết khi đầu tư trái phiếu là gì?

Tham khảo thông tin đầu tư/cơ hội đầu tư tại đây

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm