Cách mua trái phiếu và đánh giá trái phiếu tốt

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Nếu bạn đang muốn đầu tư trái phiếu, bạn chưa hiểu rõ về loại hình này; cũng chưa biết cách mua trái phiếu tốt. Đây là bài viết dành cho bạn. Đừng bỏ lỡ thông tin bổ ích bên dưới nhé

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Cách mua trái phiếu doanh nghiệp tốt

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ do doanh nghiệp phát hành để xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. Trái phiếu thường có kỳ hạn từ 1 năm đến 5 năm.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Cách mua trái phiếu doanh nghiệp tốt

Đầu tư trái phiếu cũng được xem là hình thức huy động vốn và có sự ràng buộc về mặt pháp lý rất cao.

Thông thường trái phiếu có lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm và ít rủi ro mất vốn hơn cổ phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư tốt giúp bạn giữ được tiền giảm mất giá do lạm phát.

>>> Xem thêm: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có còn sôi động trong mùa Covid-19?

Cách mua trái phiếu an toàn

Với việc mua trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, nhà đầu tư đối mặt với nhiều rủi ro vì họ gần như không nắm rõ “sức khỏe” của doanh nghiệp. Nguồn vốn huy động được sử dụng ra sao, hiệu quả thế nào. Thậm chí, doanh còn đẩy nhà đầu tư vào thế “nắm dao đằng lưỡi” khi không có tài sản đảm bảo. 

Nhưng không phải tất cả đều như vậy. Đã có rất nhiều nhà đầu tư kiếm tiền nhàn rỗi bằng trái phiếu vô cùng hiệu quả. Bí quyết của họ đó chính là chọn đúng cho mình một doanh nghiệp uy tín. Đầu tư trái phiếu sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết nắm bắt ngay cơ hội này.

Tìm hiểu thông tin trước khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp đó

Bởi việc xuống tay đầu tư vào một doanh nghiệp mà không tìm hiểu phát sinh rủi ro rất lớn. Chính nhà đầu tư không biết mình giao tiền cho ai, có uy tín và minh bạch hay không. Vì thế, điều đầu tiên cần làm là đề nghị tổ chức phát hành hoặc đại lý phân phối cung cấp, tư vấn đầy đủ thông tin. Bạn cần nắm lịch sử phát triển của doanh nghiệp; cơ cấu ban lãnh đạo, ngành nghề kinh doanh, báo cáo tài chính, tỷ lệ nợ vay…; chứ không chỉ quan tâm tới lãi suất. 

Biết mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp

Biết mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp

Ví dụ, doanh nghiệp đó muốn mở rộng hoạt động sản xuất, đầu tư phát triển hay tái cơ cấu nợ… Nhà đầu tư cá nhân tương đối khó tiếp cận sâu những thông tin này. Nhưng nếu làm được sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đánh giá kế hoạch huy động và sử dụng vốn của doanh nghiệp có khả thi không.

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

Có tài sản đảm bảo hay được bảo lãnh thanh toán không?

Thông tin về tài sản đảm bảo hoặc tổ chức bảo lãnh là cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ giảm trừ rủi ro cho khoản đầu tư. Trong trường hợp doanh nghiệp không thể trả lãi hoặc gốc như cam kết, bạn vẫn nắm được thông tin ngay lúc ban đầu.

Tham khảo thêm về video Bảo vệ dòng tiền của bạn giữa các cuộc đại khủng hoảng kinh tế – tài chính tại đây bạn nhé!

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Nên đầu tư trái phiếu nào thời gian này?

Cách mua trái phiếu có rất nhiều hình thức khác nhau:

  • Đấu thầu phát hành trái phiếu
  • Bảo lãnh phát hành trái phiếu
  • Đại lý phát hành trái phiếu
  • Bán trực tiếp cho nhà đầu tư

Mặc dù doanh nghiệp phát hành trái phiếu bằng phương thức nào đi chăng nữa thì các doanh nghiệp phải công bố phát hành trái phiếu qua trang thông tin điện tử của doanh nghiệp đó. Đồng thời phải thông qua Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. 

Tại sao VsetGroup là lựa chọn an toàn trong thời điểm này?

Trái phiếu Tập đoàn VsetGroup chính là hình thức đầu tư an toàn, sinh lời bền vững mà nhiều nhà đầu tư luôn mong muốn. Đầu tư trái phiếu không đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức rõ về thị trường; không hề bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Đây chính là hình thức đầu tư cực kỳ phù hợp với tất cả mọi người.

Trái phiếu tập đoàn VsetGroup

Hiện nay, VsetGroup đang phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng lãi suất 12%/năm. Chưa hết, NĐT sẽ nhận được quà tặng và lãi thưởng lên đến 50%

Còn gì khôn ngoan hơn khi lựa chọn vừa đầu tư sinh lời, lại vừa được nhận gói bảo hiểm trong bối cảnh dịch bệnh. VsetGroup đã khởi động chương trình tặng gói bảo hiểm Bảo Việt dành cho NĐT. Với mục đích tri ân các NĐT đã đồng hành cùng tập đoàn trong thời gian qua.

>>> Có thể bạn chưa biết: Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào hiện nay an toàn – lãi suất cao?

Tham khảo thông tin đầu tư/cơ hội đầu tư tại đây

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm